ข้อควรระวังขับขี่มอไซค์ตอนฝนตก
17/06/2015
ShowMocyc (114 articles)
Share

ข้อควรระวังขับขี่มอไซค์ตอนฝนตก

ตอนนี้ก็เริ่มต้นเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ชีวิตประจำวันของหลายๆคนคงหนีไมพ้นการเดินทางสัญจรไปยังสถานที่ต่างๆ ทำงาน เที่ยว ไปเรียน ไปหาแฟนหากิ๊ก ฯลฯ ซึ่งสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จากการเดินทางสัญจร โดยเฉพาะผู้ที่ขับขี่มอไซค์อย่างเราๆ คือ ฝน

ฝนตกทีไร แน่นอนครับว่า ต้องเปียกแน่ๆ หลายคนก็พกเสื้อกันฝน หรือจอดหลบใต้สะพานลอย สะพานข้ามแยกต่างๆ บางคนก็ลุยยยยยยย!!!! นั่นแหละครับ คือจุดเริ่มต้นของความเสี่ยงในการ ลื่นนนน สิ่งที่อยากจะแนะนำชาว 2 ล้อ ที่ใช้งานมอไซค์ในชีวิตประจำวัน ทั้งมือใหม่ และมือเก๋าครับ คือ

ฝาท่อแหล็ก

ฝาท่อเหล็ก หลายคนสงสัยว่า ฝาท่อเหล็ก น่ากลัวตรงไหน อันตรายยังไง ฝาท่อเหล็กนั้น เมื่อตอนมันแห้ง มันก็ไม่มีอะไรหรอกครับ แต่เมื่อไหร่ที่มันเปียก นั่นแหละคับ คือสิ่งที่น่ากลัว เพราะมันลื่นมากๆ ครับ ถ้าเราขี่ทางตรงๆ ไปเหยี่ยบมัน ก็ไม่เท่าไหร่คับ แต่เมื่อไหร่ที่มันอยู่กลางแยก แล้วเราต้องเข้าโค้ง เลี้ยวโค้ง นั่นแหละครับ มันจะทำให้เราแฉลบ เสียหลัก และอาจล้มได้ พึงระวังไว้คับ ฝาท่อเหล็กทุกชนิด (แผ่นเหล็กปูถนนช่วงที่มีการก่อสร้างก็เช่นกันคับ)

พื้นยางมะตอยเปียก

พื้นยางมะตอยเปียก บอกเลยว่า ลื่นมากๆ ยิ่งพื้นยางมะตอยที่เรียบๆ โดนน้ำแล้วเงา ไม่เป็นเกร็ด จะลื่นมากๆ ยิ่งฝนตกใหม่ๆ ฝุ่นโดนฝนผสมกันเป็นโคลนนิดๆ ไม่มีอะไรลื่นไปกว่านี้แล้วคับ พื้นยางมะตอยในกรุงเทพฯ ก็มีอยู่มากมายหลายแห่ง แต่ประสบการณ์ตรงส่วนตัวก็มี เส้นพหลโยธิน (สะพานควาย-อนุสาวรีชัย), ลาดพร้าว, พระราม6 เส้นนี้ ขึ้นชื่อมากๆเรื่องความเรียบและลื่น ส่วนยางมะตอยที่โดนน้ำแล้วไม่ลื่นมีบ้างมั้ย ตอบเลยว่ามีครับ หาได้ตามสนามแข่งทั่วไปและถนนที่พึ่งราดยางใหม่เลยครับ อันนี้ไม่ลื่น เพราะหินมันยังเป็นเกร็ดคมอยู่ครับ แต่ไม่ประมาทเป็นดีที่สุด

สะพาน ทางลาด

สะพาน ทางลาด อันนี้ต้องระวังครับ ทางลงสะพาน ทางลาดชันต่างๆ มันน่ากลัวและอันตรายมากๆ เพราะ มันจะมีแรงส่งจากรถเราและแรงดึงดูดโลกที่จะบวกแรงส่งอีกที ซึ่งถ้าพื้นเป็นพื้นยางมะตอยเปียกน้ำด้วยแล้ว แตะเบรคนิดเดียว อาจล้อล็อคได้ ต่อให้รถมี ABS ก็เถอะ ถ้าลองได้เสียหลักแล้ว จะขืน หรือดึงไม่ให้ล้ม มันก็ยากครับ

สิ่งที่ต้องระวัง หลักๆก็แนะนำไปหมดแล้ว ทีนี้มาถึง การดูแลรถครับว่า หลังจากลุยฝนมา ควรจะดูแลอะไรบ้างครับ

  1. มือเบรคหน้า อันนี้สำคัญครับ ลุยฝนบ่อยๆ นานวัน ขาดการดูแลในส่วนของมือเบรคหน้า ที่ต้องดันกับตัวปั๊มบนนั้น หากจารบีแห้ง หน้าสัมผัสระหว่างก้านเบรคกับปั๊มบนมันฝืด เราจะควบคุมน้ำหนักมือที่ใช้ในการเบรค ค่อนข้างยาก ซึ่งถ้าฝนตก ถนนลื่น รับรองได้ว่า โอกาสกลิ้งมีสูงครับ
  2. มือครัช อันนี้สำหรับรถมีครัช ก็อาจทำให้เราเมื่อยมือหน่อย เวลากำครัชบ่อยๆ ซึ่งอย่างร้ายแรงที่สุด มันอาจฝืดจนสายครัชขาด ทีนี้แหละกลับบ้านลำบากแน่ถ้าขาดกลางทาง มือเก๋าหน่อยก็ขี่แบบไม่มีครัชไป ทุลักทุเลหน่อยเวลาติดไฟแดง ถ้ามือไม่เก๋า หรือสกิลไม่ถึง ไม่แนะนำให้ทำครับ
  3. โซ่-สเตอร์ อันนี้หลังจากลุยน้ำลุยฝน แนะนำครับ ล้างโซ่ทันที ที่มีโอกาส หรือถ้าไม่ล้าง ก็ชะโลมน้ำมันซักหน่อย กันสนิมกันข้อตายครับ
  4. จุดหมุนต่างๆ พักเท้าหน้า-หลัง ที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ จุดหมุนขาตั้ง ถ้ามันฝืด ตอนเราเอาขาตั้งลงไม่มีปัญหาเท่าไหร่ แค่ออกแรงเยอะขึ้ และดันให้สุดก็พอ เพราะถ้าไม่สุด จอดมีพับแน่ แต่ตอนเอาขึ้นนี่แหละ สำคัญ ถ้ามันฝืด มันจะขึ้นไม่สุด บางคนชอบโหนโค้ง ถ้าพื้นเรียบๆก็ไม่มีปัญหาเท่าไหร่ แต่ถ้าเกี่ยวฝาท่อ หรือเกี่ยวเชือก เกี่ยวสายไฟ (รู้ๆกันอยู่ ถนนบ้านเราสะอาดเว่อร์) ตวัดเข้าโซ่ โซ่ดึงเข้าสเตอร์ สเตอร์บดเชือก บดสายไฟ คราวนี้แหละ ยาวครับ บางครั้ง เรื่องเล็กๆ น้ำผึ้งหยดเดียว อาจทำให้เกิดปัญหาใหญ่ได้ครับ

ทั้งหมดนี้ ก็หวังว่าจะมีประโยชน์ ไม่มากก็น้อยนะครับ สำหรับเราๆชาว 2 ล้อ ถ้าชอบก็กด Like ถ้าใช่ก็กดแชร์ หรือมีอะไรอยากจะแนะนำกันเพิ่มเติมก็ Comment กันมาได้ที่ข้างล่างนี้เลยครับ ขอบคุณครับ

ShowMocyc

ShowMocyc

รถไม่ได้คุยกัน คนต่างหากที่คุยกัน