เมื่อตะปูตำยางควรทำอย่างไร
23/07/2015
ShowMocyc (114 articles)
Share

เมื่อตะปูตำยางควรทำอย่างไร

หลายคนเซ็งคับ รถเพิ่งซื้อมาได้ไม่กี่เดือน กลับโดนตะปู หรือน็อตต่างๆ ทิ่มยางให้ บางคนซื้อรถมา ออกจากศูนย์ หรือเพิ่งเปลี่ยนยางมาใหม่ๆ พอถึงบ้านก็โดนตำซะแล้ว ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ตะเตือนใตยิ่งนัก ราคายางไซต์สัก 140 ขึ้นไปนี่ ต่ำๆก็มี 2000 บาทขึ้น ยิ่งยางไซต์ใหญ่ไม่ต้องพูดถึง 5000 บาทขึ้นทั้งนั้น ทีนี้หลายคนจะวิตกกังวนมาก ว่าเราจะต้องทำอย่างไรกับมันดี เซ็ง ขาดสติไปหมด

1. ตั้งสติ อย่าเพิ่งรีบดึงออกเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ยางแบนได้ ทีนี้ละ ได้ขี่รถบดยางไปร้านปะแน่ๆ ควรเช็คขนาดตะปู, หมุด, น็อต ก่อน แล้วประเมินดูว่า มันจะยาวแค่ไหน จากในรูป ผมดูจากขนาดน็อตแล้ว ไม่น่ายาว โดยดูร่องยางประกอบด้วย จึงตัดสินใจค่อยๆคลายออก หากได้ยินเสียงลมรั่วออกมา ก็ทำการยัดตะปูกลับที่เดิมทันที


2. ดึงน็อตออกมาแล้ว ดูความยาว โดยเทียบกับร่องยางว่ามันจะลึกลงไปแค่ไหน หากดูแล้วน็อตหรือตะปูลึกเลยร่องยางลงไป ให้สันนิจฐานก่อนเลยว่า มันต้องซึมแน่ๆ


3. เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่ายางจะซึมหรือไม่ เพราะลมเพียงแผ่วเบายังทำให้เหน็บหนาว ถุ้ยยยย เพราะลมที่ซึมเบาๆ มันไม่มีเสียง ถ้าในกรณีที่เช็คยางรั่วโดยเฉพาะกับยางใน จะทำได้โดยเอายางในถังน้ำโดยเอาส่วนที่น่าจะรั่วจุ่มลงไป ถ้ายางรั่ว จะเกิดฟองอากาศขึ้น แต่ในกรณีรถที่ไม่มียางใน ครั้นจะเอามันมาแช่น้ำก็คงลำบากไม่น้อย วิธีง่ายๆที่สุด คือ เอาสบู่เหลวมาป้ายหรืออุดที่รูคับ (ในรูปเป็นสบู่เหลวเดทตอลครัช อิอิ)

ถามว่าทำไมต้องใช้สบู่เหลว ใช้น้ำเปล่าไม่ได้หรอ ตอบเลยว่า มันยากคับถ้าใช้น้ำเปล่า แต่ถ้าสบู่เหลว มันมีความข้นอยู่ในตัว หากมีลมรั่วออกมา มันจะค่อยๆดันสบู่ออกมาทีละน้อยจนเกิดฟองอากาศขึ้น แบบในรูปตัวอย่าง (ถามว่าใช้น้ำลายได้มั้ย ขอตอบว่า เอาที่สบายใจเลยครัช 555+)

แทงตัวหนอนหรือแทงไหม

ทีนี้ ถ้าเรามั่นใจแล้วว่า มันรั่วมันซึมแน่ๆแล้ว แน่นอนครับ เราต้องปะ ซึ่งวิธีการปะหรือวิธีซ่อมยาง ทำได้โดย 2 วิธี คือ
1. แทงตัวหนอนหรือแทงไหม
ข้อดี – ถูก สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องถอดยาง
ข้อเสีย – อาจอยู่ไม่ทน ต้องหมั่นเช็คลมยางบ่อยๆ

ยางที่ผ่านการปะแบบสตรีม
เครดิตรูป : rakjung/protonclub.net

2. ปะแบบสตรีม มีทั้งแบบร้อนและเย็น
– แบบเย็น คือ ถอดมาปะกาว แล้วรีดๆๆๆๆๆ
ข้อดี – ยางไม่เสียรูป รถยังขับได้เหมือนเดิมโดยไม่รู่สึกแตกต่าง
ข้อเสีย – รองรับน้ำหนักได้ไม่มาก (ถ้าเป็นมอไซค์ไม่มีปัญหา)

เครื่องสตรีมยางร้อน
เครดิตรูป : panom-autoservice.com

– แบบร้อน คือ สมัยก่อนจะจุดไฟที่ตัวสตรีม แล้วปะ แบบใหม่คือ ใช้เหมือนเตารีด รีดยางสตรีมกับยางเราอีกที
ข้อดี – มั่นใจได้ว่าจะไม่รั่ว นิยมใช้กับรถบรรทุกกันเลยทีเดียว
ข้อเสีย – ถ้าสมัยก่อนที่ใช้วิธีจุดไฟที่ตัวสตรีม บางครั้งอาจทำให้ยางผิดรูปได้ (ถ้าเป็นวิธีใหม่ ไม่ค่อยมีปัญหาแล้ว)

สรุป
การปะยางแบบแทงหนอน คือการปะแบบชั่วคราว ระยะยาวอาจรั่วใหม่ได้ ทางแก้ ก็คือ ถ้ารั่วอีก ก็แทงใหม่ ราคาไม่แพง หรือนำไปปะแบบสตรีมก็จะอยู่ได้ทน แต่ก็ต้องหาร้านถอดล้อดีๆ เครื่องมือครบๆ เพราะรถบางรุ่นล้อแพง อาจทำให้แม็คเป็นรอยได้ เพราะฉะนั้น ต้องเลือกเอาครับว่า จะเอาสะดวก หรือจะเอาใช้ยาวๆ

ShowMocyc

ShowMocyc

รถไม่ได้คุยกัน คนต่างหากที่คุยกัน