รีวิว : Vespa PX125 คันแรกในไทย
08/02/2017
ShowMocyc (114 articles)
Share

รีวิว : Vespa PX125 คันแรกในไทย

เมื่อช่วงงาน Motor Expo2016 ที่ผ่านมา หลายคนคงทราบข่าว หรือได้ยินมาบ้างเกี่ยวกับรถ Vespa ที่นำกลับมาผลิตอีกครั้งที่มีนามว่า PX ซึ่งนำเข้ามาจำหน่ายในพิกัดกัด 125cc 2 จังหวะ ซึ่งยังคงเอกลักษณ์ของ PX ไว้ดังเดิม ที่สำคัญ ผลิต และนำเข้าจากอิตาลี่ (จริงๆมันผลิตมาเรื่อยๆนะ แต่ไม่ผ่านมาตรฐานยูโร4 จึงยกเลิกสายการผลิตไปเมื่อเดือนสิงหาคมแีที่ผ่านมา) พูดง่ายๆว่า Original มากๆ ซึ่งมียอดจองกว่า 600 คันในงาน Motor Expo2016 ที่ผ่านมาเลยทีเดียวครับ

ตัวรถยังคงเป็นรูปทรงเดิมเหมือนเมื่อก่อน ซึ่งภายนอกนั้นเปลี่ยนแปลงไปไม่มากนัก มีแต่รายละเอียดต่างๆที่เพิ่มขึ้นมาให้ร่วมสมัยมากขึ้น

ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ตำแหน่งป้ายทะเบียน ยังคงไว้ซึ่งความเป็น PX ไม่ใช้ไฟ LED อย่างรุ่นใหม่ๆ

ไฟเลี้ยวหน้า ตำแหน่งแตร ยังคงอยู่ในตำแหน่งเดิมทุกอย่างทุกประการ ที่มาใหม่คงเป็นเรื่องของความสด ความเป็นมือ 1 ที่น่าซื้อเก็บมากๆ

ใต้ไฟหน้า ยังคงมีรูไว้ยึดติดชิวตามสไตล์ของ Vespa ซึ่งใครชอบแบบใส่ รับรองถูกใจ

ตำแหน่งท่อไอเสีย ถูกม้วนวนไปวนมา ตามสไตล์เครื่องยนต์  จังหวะของ Vespa ซึ่งเสียงที่ได้ออกมาก็นุ่มๆ ได้ยิน ได้ฟัง ก็รับรู้ได้ว่า นี่แหละ รถ Vespa

ล้อแม็ค 5 ก้านแยกชิ้น พร้อมรัดยาง Mitas มาให้ ค่อนข้างนิ่มหนึบพอควรครับ

กระจกทรงกลม บอกเลยว่าก้านยาวให้ความคลาสสิคมากๆ

เรือนไมล์สุดคลาสสิคอนาล็อคแบบเข็ม แสดงผลระดับน้ำมัน ไฟหน้า ไฟสูง ไฟเลี้ยว พร้อมหน่วยวัดความเร็วเป็นแบบไมล์และกิโลเมตร/ชั่วโมง

สิ่งที่เปลี่ยนไปจากเดิม เพิ่มเติมคือความหนึบจากเบรคดิกส์ ที่เข้ามาแทนที่เบรคดรั้มแบบสายสลิง ซึ่งจริงๆแล้วเบรคดรั้มก็หนึบนะ ยิ่งโดนน้ำนี่ทั้งหนึบทั้งเสียงลั่นพอสมควร เบรคที่ไหน ฮาลั่นที่นั่น

เบรคดิกส์ที่มาแทนที่เบรคดรั้ม มาพร้อมสายถักแรงกดมาเต็มลงบนคาลิเปอร์แบบ 2 port เบรคกันให้หัวทิ่มหัวตำกันเลยทีเดียว

ไฟกลม คงเอกลักษณ์ พร้อมไฟหรี่ในตัว ส่วนหลอดไฟหน้านั้นเป็นเขี้ยวแบบ H4 แต่รหัสหลอดคือ HS1 ซึ่ง H4 กับ HS1 เหมือนกันในส่วนของขั้วหลอดไฟแต่ต่างกันตรงที่หลอด HS1 กินกำลัง watt น้อยกว่าและมีเบอร์เดียวนั่นก็คือ 35/35w ส่วน H4 เริ่มต้นที่ 60/55w ไปจนถึง 90/100w เลยทีเดียว

มาถึงไฮไลท์ เอกลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความคลาสสิค ความ original ความเป็นดั้งเดิม ต้นแบบที่ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใครนั่นก็คือ เกียร์มือ 4 เกียร์ ที่ใช้การกำครัชแล้วบิดข้อมือแทนการใช้เท้าเข้าเกียร์ ซึ่งมันนุ่มนวลมากๆ พร้อมสวิทไฟเลี้ยวแบบกด จะเลี้ยวไปทางไหนก็กดเอาฝั่งนั้น

แฮนด์ฝั่งขวา ประกอบไปด้วยสวิทต่างๆ ตั้งแต่แตร เปิด/ปิดไฟหน้า และที่สำคัญ PX ตัวนี้มีระบบสตาร์ทมือนะจ๊ะ

สวิทกุญแจไม่มีอะไรมา ล็อคคอ ปิด/เปิดระบบ ไม่มีชิพ ไม่มีกันขโมยจ้า

มาถึงจุดเด่นอีกจุดของ Vespa นั่นก็คือเบรคเท้า ซึ่งเป็นเบรคหลัง บอกเลยว่าเอาอยู่ถ้าใจถึงพอ เบรคนิ่มและหนึบในเวลาเดียวกัน

Vespa PX125 มีช่องเก็บของมาให้เหมือนๆกับ Vespa ส่วนใหญ่หลายๆรุ่น ซึ่งของ PX125 ตัวใหม่นี้ จะเปิด/ปิดด้วยการสไลด์ตัวเลื่อนลง โดยใช้กุญแจเดียวกันกับเปิด/ปิดสวิทรถเพื่อล็อคตัวเลื่อน ซึ่งภายในช่องเก็บของ สามารถเซอร์วิสไฟเลี้ยวหน้าได้จากช่องเก็บของด้านหน้านี้ และเก็บของได้พอสมควร แต่ในส่วนตรงนี้ถ้าใช้เก็บของแข็งๆ สีภายในอาจเป็นรอยได้ง่าย ซึ่งบางคนซีเรียสมากกับสีที่มาจากอิตาลี่อย่างเจ้า PX ผมจึงแนะนำว่าหาไรห่อก่อนนำไปใส่ในช่องเก็บข้างหน้าละกัน

เปิดใต้เบาะมา พบกับ ช่องเติมน้ำมันเชื้อเพลิง และที่ขาดไม่ได้ของเครื่อง 2 จังหวะคือ ออโต้ลูป และเซ็นเซอร์ลูกลอยน้ำมันเชื้อเพลิง มีที่แขวนหมวกให้ด้วย วิเทจสุดๆ

ทีนี้ลองมาเปิดฝาครอบข้างฝั่งซ้ายดูบ้าง พบยางอะไหล่และ Battery จะอยู่ในฝั่งนี้

มาเปิดฝาครอบท้ายฝั่งขวาดูบ้าง เจอขุมกำลังเครื่องยนต์ 2 จังหวะ 125cc ระบบคาบูเรเตอร์ ระบายความร้อนด้วยอากาศ พร้อมคันสตาร์ทขนาดใหญ่ เครื่องฟิตสตาร์ทติดง่ายมากๆ

มาตรงใต้ตัวถังบริเวณพักเท้ากันบ้าง ด้านบนจะเป็นก็อกน้ำมัน สามารถปิดเปิดได้ ถัดลงมาด้านซ้าย จะเป็นตัวโช็คน้ำมัน นักบิดมือเก๋าน่าจะคุ้นเคยกันดี ตัวนี้มีไว้สำหรับเพิ่มน้ำมันลงคาบูมากขึ้น ใช้กันตอนสตาร์ทรถขณะเครื่องเย็น เมื่ออุณภูมิร้อนได้ที่เครื่องก็จะดับลง ให้เราปิดโช็คน้ำมัน จากนั้นสตาร์ทอีกครั้งแล้วก็บิดไปโลด ถัดมาทางด้านขวามือเป็นกระเปาะใช้ส่องน้ำมันออโต้ลูป ถ้าหมดก็รีบเติม อย่าให้ขาด เดี๋ยวลูกจะติดนาจา

ทีนี้ หลายๆคนคงอยากจะฟังเสียงของเจ้า Vespa PX125 คันนี้แล้วใช่มั้ยละครับ เชิญชมคลิปด้านล่างได้เลยยยยยยยย

สำหรับใครที่สนใจเจ้า Vespa PX125 ตัวนี้อยู่ มีให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 3 สี นั่นก็คือ แดง, ขาว และ ดำ สนนราคาอยู่ที่ 209,000 บาท และเป็นที่น่าเสียใจอย่างยิ่ง เพราะเจ้า Vespa PX125 รุ่นนี้ถูกปิดจองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยังไงซะอาจต้องรอติดตาม ตามกลุ่ม ตามแฟนเพจต่างๆ มีการขายใบจองให้ได้เห็นกันแน่นอน หรือใครอยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Vespa รุ่นอื่นๆ สอบถามไปยัง VESPA FLAGSHIP STORE ได้ที่ โทร. 02-262-0846 ได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:00น. – 19:00น. ครับ

ขอขอบคุณ
VESPA FLAGSHIP STORE ซอยสุขุมวิท 26 โครงการอA Square ที่เอื้อเฟื้อรถจักรยานยนต์ Vespa PX125 สำหรับรีวิวในครั้งนี้ครับ

ShowMocyc

ShowMocyc

รถไม่ได้คุยกัน คนต่างหากที่คุยกัน