รีวิวยาง Mitas Sport Force Plus ของดีจาก Slovenia
27/08/2016
ShowMocyc (114 articles)
Share

รีวิวยาง Mitas Sport Force Plus ของดีจาก Slovenia

ห่างหายกับการรีวิวไปนาน คราวนี้ ขอมารีวิวยางกันบ้างดีกว่า เนื่องจากยางเดิมติดรถของผมก็ไม่มีหน้ายางเหลือแล้ว แทงไหมซ้ำ 2 รอบแล้ว ถึงเวลาต้องเปลี่ยนซะที ซึ่งยางในท้องตลาดที่ใส่กับรถ CB650F ของผม ก็มีให้เลือกเล่นเลือกใช้หลายยี่ห้อซะด้วยสิ ทีนี้วิธีการเลือกใช้ยางของผม ผมเลือกจากลักษณะการใช้งานครับ

โดยลักษณะการใช้งานของผม คือ ใช้งานทุกวัน ออกทริปบ้าง ราคาไม่แพง ซึ่งผมก็มีตัวเลือกไว้ในใจที่ดูๆไว้ 4 ตัวเลือกด้วยกัน โดยมี
– Michelin Road2
– Michelin Road4
– Pirelli RossoIII
– Mitas sport Force Plus
ซึ่งแน่นอน Michelin Road4 และ Pirelli RossoIII ราคาหลักหมื่นกว่าแน่นอน ก็เลยตัดออกมาดู Michelin Road2 บ้าง ราคาประมาณ 8,200 บาท ซึ่งกำลังทำโปรอยู่ที่ร้านแห่งนึง แต่เป็นยางปีเก่า จนกระทั่งมาดู Mitas sport Force Plus ซึ่งขายในราคาคู่ละ 8,000 บาทถ้วนสำหรับขนาด 120 และ 180 ที่ร้าน 29tire ซึ่งเป็นยางปีใหม่ และราคาไม่แพง

ซึ่งยาง Mitas มีชื่อเสียงอยู่แล้วจากทางยุโรป และยังเป็น Sponsor ให้กับ KTM ในต่างประเทศอีกด้วย ซึ่งก็เรียกความเชื่อมั่นให้กับผมพอสมควรเลยทีเดียว

มาถึงรายละเอียดของยาง Mitas sport Force Plus กันบ้างดีกว่า ยางรุ่นนี้ เป็นยางกึ่ง Sport Touring เกรด ZR ที่ทางต่างประเทศทดสอบกัน ค่อนข้างใช้งานดี และน่าประทับใจ ซึ่งเทียบเท่าได้กับ Pirelli RossoII เลยทีเดียว ซึ่งเป็นยาง Sport Road

แต่ยาง Mitas sport Force Plus จะด้อยกว่า Pirelli RossoII ตรงที่ Mitas sport Force Plus เป็น compound เดียว โดยใช้เนื้อยางแบบ Medium ทั้งหมด ส่วน Pirelli RossoII นั้นแบ่งเป็น 2 compound ตรงกลางเป็นยาง Medium และในส่วนแก้มยางจะเป็นยาง Soft ซึ่งลักษณะการใช้งานในชีวิตประจำวันของผม ไม่ได้จำเป็นต้องใช้เนื้อยาง 2 compound ก็ได้ compound เดียวก็เหลือแหล่ และราคาก็สบายกระเป๋ากว่ามากครับ

มารีวิวเรื่องการติดตั้งยางของร้าน 29Tire กันบ้างดีกว่า เท่าที่ผมนั่งดูการทำงานของช่างตามสไตล์คนอยากรู้อยากเห็นอย่างผม ช่างที่นี่ทำงานรวดเร็วดีครับ ทำงานดี เครื่องมือมีครบ เครื่องถ่วงมีทั้งแบบถ่วงมือและถ่วงเครื่อง ซึ่งผมเลือกที่จะถ่วงมือครับ เพราะการถ่วงมือให้ความละเอียดกว่าเครื่องพอสมควร และขึ้นตอนการถอดล้อใส่ล้อ ทางร้านมีการป้องกันอย่างดี ถ้าสังเกตุจากรูปแรกจะเห็นถุงผ้าคลุมปั๊มเบรคหน้าไว้ กันตอนถอด ล้ออาจไปกระแทกกับปั๊มจนเกิดรอยได้ ส่วนขึ้นตอนการใส่ก็มีการขันทอล์คให้ ค่อนข้างประทับใจครับ

มาถึงการบรรยายการใช้งานกันบ้างดีกว่า ผมเองได้เปลี่ยนยางชุดนี้ไปเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2559 และได้นั่งเขียนรีวิวตัวนี้ในคืนวันที่ 27 สิงหาคม 2559 รวมระยะเวลาการใช้งานประมาณ 9 วัน ซึ่งใน 9 วันที่ผ่านมา ผมใช้งานรถทุกวัน เกือบทุกสภาพถนน และเกือบทุกสภาพอากาศ

เริ่มจากการวันแรกที่ขี่ออกจากร้าน 29Tire ก่อนเลยดีกว่า ถ้าสังเกตุดีๆ ยาง Mitas sport Force Plus แทบไม่มีเมือกยางใหม่เคลือบอยู่เลย มันทำให้ผมใช้งานได้ทันที ความรู้สึกที่สัมผัสได้ คือ เนื้อยางนิ่มดี ตามสไตล์ยางใหม่

และแล้วก็ถึงเวลาทดสอบยาง ฮ่าๆๆๆๆ (บทความต่อไปนี้ ไม่แนะนำให้ทำตาม เพราะเดี๋ยวจะดราม่าตามสื่อต่างๆ)
เริ่มจากพื้นยางมะตอยแห้ง ตรงไหนที่ใส่ยางเดิมติดรถ ที่เคยเย่อครัชแล้วลื่น ล้อฟรี ผมไปหมด ซึ่งพบว่า ยกล้อทุกที่ครับ

ต่อมาพื้นยางมะตอยเปียก ผมได้ทดลองขี่ลุยฝนเลย แล้วลองกระแทกคันเร่งดู เพราะปกติยางเดิมขี่พื้นยางมะตอยตอนเปียกหรือฝนตกล้อจะฟรีทิ้งยาวๆเลย แต่กับ Mitas sport Force Plus ตัวนี้ น่าประทับใจครับ แทบไม่ฟรีทิ้งเลย บางช่วงบางตอนก็มีครับ แต่มันนิดเดียวจริงๆ เบรคได้มั่นใจมากขึ้นตอนพื้นเปียก ซึ่งสำหรับผมประทับใจครับ ไม่ดิ้นเลยครับ

ทีนี้ทดสอบกับพื้นคอนกรีด ผมไม่ขอลองอะไรมาก เพราะรู้แล้วว่า ขนาดยางมะตอยยังหนึบได้ใจขนาดนี้ พื้นคอนกรีดนี่ยอมรับเลยครับว่าลองของทีเดียว คือ ขี่ความเร็วประมาณ 60 แล้วกดเบรคให้มิดเลยทีเดียว พบว่า ABS แทบไม่ทำงานเลย คือ เนื้อยาง OK มากครับ

มาถึงการทดสอบสุดท้าย คือ การแบนโค้ง ต้องขอยอมรับตรงๆว่าลองบนถนนนี่แหละ โค้งที่เคยเข้า 130-140 แล้วดิ้นๆ ส่ายๆ ยาง Mitas sport Force Plus ตัวนี้เอาอยู่ครับ ยังนิ่งอยู่ ซึ่งโอเคครับสำหรับผม ประทับใจมาก

หากใครที่สนใจยางตัวนี้อยู่ ผมบอกเลย ไม่ผิดหวังครับ ราคาไม่แพง เนื้อยางดีๆ จากประเทศ Slovenia ติดต่อที่ 29Tire ได้เลยครับ ในส่วนของราคานั้น แต่ละไซต์แต่ละขนาด ราคาไม่เท่ากันครับ ซึ่งของผมไซต์ 120/180 ยังแค่ 8,000 บาทเองครับ

ขอขอบคุณ 29Tire สำหรับข้อมูลของยาง Mitas Sport Force Plus ตัวนี้ครับ

หากเพื่อนๆคนไหนมีคำถามการใช้งานในส่วนอื่นๆ ก็คอมเม้นกันมาได้เลยครับ ขอบคุณครับ

ShowMocyc

ShowMocyc

รถไม่ได้คุยกัน คนต่างหากที่คุยกัน