รีวิว : Power RS ยางสปอร์ทรุ่นใหม่จาก Michelin
21/04/2017
ShowMocyc (114 articles)
Share

รีวิว : Power RS ยางสปอร์ทรุ่นใหม่จาก Michelin

ผมได้มีโอกาศเป็นหนึ่งในผู้ทดสอบยางตัวใหม่ของ Michelin ที่เพิ่งเปิดตัวไปได้เมื่อไม่กี่วันมานี้ ได้นำเข้าและจัดจำหน่ายโดยตัวแทนจำหน่ายรายใหญ่จากร้าน RDT (Radial Tab) คือ Michelin รุ่น Power RS ซึ่งเป็นยางที่เน้นในการใช้งานแบบ street และสามารถลงสนามแข่งได้

ซึ่งทางร้าน RDT (Radial Tab) ได้ส่งทีมช่างมือดีมาเปลี่ยนยางให้ แน่นอนครับว่า ฝีมือไม่เคยเปลี่ยนบวกกระประสบการณ์มากโขที่สะสมมา หาร้านกาแฟนั่งจิบรอได้เลย

ใครใส่ล้อแพงๆ Marchesini, Carrozzeria หรือ BST ก็สามารถไว้ใจได้ครับ เครื่องมือพร้อม ช่างเป็นงาน ไว้ใจได้ ล้อไม่เป็นรอยแน่นอน

 

ส่วนใครที่ยังใช้จุกเติมลมเดิมที่ติดมากับรถ เชื่อว่าหลายคนต้องเจอกับปัญหาตอนเติมลมแน่นอนครับว่า ความยากลำบากแม้กระทั่งการเติมลมยางมีอยู่จริง ซึ่งทางร้าน RDT (Radial Tab) ก็มีจุกลมแบบงอเปลี่ยนให้เช่นกัน เติมลมสะดวกขึ้นเยอะเลยครับ

มาว่ากันต่อในเรื่องของยางที่ผมได้ใช้ในการทดสอบ Michelin Power RS ขนาดตรงรุ่นกับ CB650F ของผมคือ หน้า 120/70ZR-17 หลัง 180/55ZR-17 เกรด ZR ซึ่งรองรับความเร็วได้เกินกว่า 240 km/h โดยผลิตและนำเข้าจากประเทศสเปนเลยครับ

ลายยางของเจ้า Michelin Power RS อาจดูคล้ายๆ Michelin Power Cup Evo ซึ่งเป็นยางที่ถูกออกแบบให้เน้นใช้ในสนามแข่ง 95% ส่วน Michelin Power RS ที่ทางเราได้มาทดสอบถูกออกแบบให้ใช้บนถนนทั่วไปมากว่าในสนามถึง 80%
Michelin Power Cup Evo 95% ในสนาม 5% ใช้ชีวิตประจำวัน
Michelin Power RS 80% ใช้ชีวิตประจำวัน 20% ในสนาม

Michelin Power RS เป็นเนื้อยาง 2CT+ (Two Compound Plus) ซึ่งจะแบงเป็นเนื้อยาง Soft และ Medium โดยหน้ายางตรงกลางจะเป็นเนื้อยาง Medium ส่วนเนื้อยางด้านข้างจะเป็นเนื้อยางแบบ Soft โดยใต้ชั้น Soft จะเป็นเนื้อยาง Medium อีกชั้นนึง เพื่อช่วยให้หน้ายางด้านข้างไม่ย้วยเกินไปขณะเข้าโค้ง จึงเป็นที่มาของชื่อ 2CT+ (Two Compound Plus) ครับ

สิ่งสำคัญของการเปลี่ยนยางของรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ นั่นก็คือ การถ่วงล้อ เพราะหาเราใช้ความเร็วสูงในการขับขี่ การถ่วงล้อก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้รถของเรานิ่ง ไม่สั่นสะท้านครับ ซึ่งร้าน RDT (Radial Tab) ก็มีเครื่องถ่วงล้อที่ได้มาตราฐาน เพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ได้พอสมควรครับ

ติดตั้งเรียบร้อย พร้อมทดสอบ ทางร้าน RDT (Radial Tab) มีการตรวจเช็คตั้งทอคให้ มั่นใจได้ครับ ไม่แน่นไป ไม่หลวมไปแน่นอน


ติดตั้งเรียบร้อย หล่อ พร้อมลุย !!!!!

ลายยางดูดี ดอกยางดูเหมือนไม่รีดน้ำ แต่ทางร้าน RDT (Radial Tab) ได้บอกมาว่า ทาง Michelin คอนเฟิร์ม ลายนี้รีดน้ำดีแน่นอน แต่ถ้าเทียบกับ Michelin Road4 แล้ว ตัวนั้นเกิดมาเพื่อใช้ในประเทศที่เจอฝนตกบ่อยๆ ทั้งปีทั้งชาติ อย่างในบ้านเราก็น่าจะแถบภาคใต้ ในต่างประเทศก็เป็นประเทศญี่ปุ่นครับ

ถ้าหากสังเกตุลายยางดีๆ ในร่องของยางจะแบ่งเป็นชั้นๆ เพื่อง่ายต่อการสังเกตุใส่วนของเนื้อยางที่หมดไปในแต่ละช่วงอายุการใช้งาน และสังเกตุเห็นเนื้อยาง 2 Compound ได้อย่างชัดเจนครับ

หลังจากเปลี่ยนเสร็จ ผมก็ได้ทำการเปิดหน้ายางตรงกลางของล้อหลังด้วยการออกตัวฟรีทิ้ง หลังจากนั้น ความมันส์ก็บังเกิด เกียร์ 1 นี่ล้อหน้าแทบไม่ติดพื้น หน้ามันลอยได้ทุกพื้นผิวถนน โดยเฉพาะพื้นยางมะตอยนี่ยกขึ้นแบบดื้อๆ เนื้อยางมันหนึบ มันนุ่ม สัมผัสได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ขี่เลยครับ

ลองเบรินยางดูนิดหน่อย พบว่าเนื้อยางที่เป็นขุยออกมานั้น เป็นขุยเหนียวๆ คล้ายๆกับยางลบ ซึ่งปกติยางใหม่ หรือยางเดิมติดรถที่ผมลองเบรินดู จะไม่มีขุยออกมาเป็นแบบในรูปสักเท่าไหร่ ถือเป็นหน้ายาง medium ที่คล้ายๆยาง soft เลยครับ

ยางหน้า ที่ใส่ทดสอบกับรถ Aprilia Tuono v4

ยางหลัง ที่ใส่ทดสอบกับรถ Aprilia Tuono v4

ในส่วนของการขับขี่ทดสอบในสนาม ที่สนามไทยแลนด์เซอร์กิต นครชัยศรี นครปฐม กว่า 10 รอบสนาม พบว่า เป็นยางที่ให้การตอบสนองในสนามได้ดี และเนื้อยางอยู่ทนทานกว่าที่คิด เหนียวหนึบ และยึดเกาะได้ดี เนื้อยาง 2CT+ (Two Compound Plus) ไม่ย้วย ด้วยข้อดีที่นำชั้นยาง Medium มารองใต้เนื้อยาง Soft อีกชั้นนึง จึงลดอาการย้วยของยางได้ดีครับ

สรุป
จุดเด่น

– เนื้อยางแบบ 2CT+ (Two Compound Plus) ซึ่งดีขณะเข้าโค้ง
– เนื้อยางตรงกลางถึงจะเป็นเนื้อยาง Medium แต่ก็ให้ความนิ่มนวลที่ดีตามสไตล์ Michelin
– ลายยางดูน้อย แต่รีดน้ำได้ดี ยางไม่ดิ้น ไม่สบัด ผมลองเบรคลึกๆตอนฝนตกพื้นเปียก Michelin Power RS ตัวนี้ทำได้ดีมากๆ ครับ ยกนิ้วให้เลย

ข้อสังเกตุ
– ใช้เวลาและระยะทางนิดนึงในการวอมยางให้มีอุณหภูมิในระดับนึง
– อุณหภูมิยางขณะเย็นยึดเกาะได้ดี แต่ถ้ายางร้อน จะดีกว่ามาก
– ตอนเข้าโค้งอาจมีสไลด์นิดๆตามสไตล์ยางใหม่ แต่เมื่อเปิดหน้ายางไปแล้วก็เกาะถนนดีครับ

หากเพื่อนๆคนไหนสนใจยาง Michelin Power RS หรือเป็นแฟน Michelin อยู่แล้ว ต้องไม่พลาดครับ ค่าตัวก็ตามรูปข้างล่างนี้เลย ตอนนี้มีโปรโมชั่นแถมบัตรเติมน้ำมัน ปตท. ให้อีก 1,000 บาทด้วยครับ

สามารถติดต่อสอบถามที่ร้าน RDT (Radial Tab) ได้เลยครับ บริการให้คำปรึกษาและติดตั้งด้วยเครื่องมือมาตรฐานครบวงจรครับ

ขอขอบคุณ
– คุณธิติ เดชะรินทร์ เจ้าของร้าน RDT (Radial Tab) สำหรับยางทดสอบในครั้งนี้
– รูปถ่าย Aprilia ใน Motoplex โชว์รูม FLAGSHIP ของ Piaggio, Vespa, Moto guzzi, และ Aprilia สุขุมวิท 26 ที่ใหญ่ที่สุดในไทยครับ

ShowMocyc

ShowMocyc

รถไม่ได้คุยกัน คนต่างหากที่คุยกัน