รีวิว เจาะลึก KTM RC390
08/04/2016
ShowMocyc (114 articles)
Share

รีวิว เจาะลึก KTM RC390

หากพูดถึง KTM แล้ว หลายคนคงจะรู้จักกันดีกับรถค่ายนี้ ที่มีความอินดี้ และโด่งดังมากในกลุ่มคนที่เล่นรถสาย Enduro ซึ่งมีความเป็นเอกลักษณ์ที่โด่ดเด่นด้วยเครื่องยนต์ 1 สูบ ที่ให้แรงบิดมหาศาล มีทั้งเครื่องยนต์ทั้งแบบ 2 จังหวะ และเครื่องยนต์ 4 จังหวะ

จนกระทั่ง KTM ได้รุกตลาดรถมอไซค์สไตล์อื่นๆ มีทั้ง Street, Racing, Enduro และ Advenure ซึ่งทุกสไตล์ ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของ KTM ไว้อย่างเหนียวแน่น นั่นก็คือ จะไม่ทำเครื่องยนต์ที่มีจำนวนลูกสูบเกิน 2 สูบเลย แต่จะเน้นรถที่ให้แรงบิด ขี่สนุก ลูกสูบขนาดใหญ่ ต้นจัดๆแทน

และรถที่ผมจะนำเสนอวันนี้ แน่นอนครับ เป็นรถ 1 สูบ ลูกโตจาก KTM นั่นก็คือ KTM RC390 นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท เบิร์น รับเบอร์ ประเทศไทย จำกัด ซึ่งถือสิทธิ์ตัวแทนจำหน่ายแบรนด์ KTM แทนเจ้าเก่าแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งเท่าที่คุยกับทาง KTM แล้ว ก็มั่นใจได้ครับว่า จะได้รับการดูแลและบริการเป็นอย่างดี

KTM RC390 เป็นรถสไตล์ Super Sport ที่เป็น Sport แบบแท้ๆ 100% ในพิกัดเครื่องยนต์ 375cc 4 จังหวะ 6-speed มีแรงม้ามาให้ถึง 44 ตัว น้ำหนักรถเบามากครับ 147 กิโลกรัมเท่านั้น ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ราวๆ 177 km/h ซึ่งความเร็วปลายอาจดูไม่มาก แต่ 0-177 ทำได้ไม่ยากและไม่ต้องเค้นอะไรกันเลยครับ

จุดเด่นของ RC390 คงหนีไม่พ้นไฟหน้า Projector 2 ดวงคู่ ซึ่งงานนี้ ผมได้ลองขับขี่ตอนกลางคืนบ้างแล้ว พบว่า ไฟหน้าสว่างดีครับ ไฟต่ำทำมุมกว้างกว่าที่คิด ส่วนไฟสูงนั้นก็ สูงเพียงพอที่จะส่องป้ายข้างทางได้สบายๆ


ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ให้เป็นแบบ LED มาเลย ตูดแหลม สไตล์ Sport ถอดบังโคลนหลัง ทำท้ายสั้น สวยดีครับ (ใน ShowRoom มีตัวแข่งโชว์อยู่ เซลบอกว่า หิ้วมาจาก usa เลย)

กระจกมองหลังใหญ่สะใจ พับเก็บเผื่อซอกแซกรถติดๆได้ แฮนด์จับแผงคอ แน่นอนครับ ท่านั่ง หมอบ ตามสไตล์ Sport 100% ครับ


ระบบเบรคที่ให้ เป็น ABS หน้าหลัง สามารถปิดเปิดระบบ ABS ได้จากบนเรือนไมล์เลยครับ พูดง่ายๆว่า ใครจะซื้อไปขี่หล่อๆ ปลอดภัย ABS ก็เปิด Auto ตลอดเวลา แต่ถ้าอยากแรงลงสนาม ก็สั่งปิด ABS ได้เช่นกัน โดยปั๊มเบรคที่ใช้ เป็นของยี่ห้อ BYBRE (ออกเสียงว่า ไบเบอร์) ซึ่งปั๊มยี่ห้อนี้น่าสนใจครับ เพราะเป็นปั๊มที่ถูกผลิด ออกแบบให้โดย Brembo ครับ มั่นใจได้ครับ หนึบแน่นอน

รูปนี้เป็นคอท่อครับ ดูเหมือนไม่มีอะไร ก็แค่คอท่อธรรมดาๆ แต่จริงๆแล้ว มันไม่ธรรมดาครับ เพราะ KTM ให้บริษัทท่อยักษ์ใหญ่ของโลกที่ชื่อว่า Akrapovic เป็นผู้ผลิตท่อ OEM ให้ครับ ซึ่งไม่ใช่แค่ RC390 ตัวเดียว แต่รถทุกรุ่นของ KTM ใช้ท่อที่ผลิตโดย Akrapovic ทั้งสิ้นครับ


ระบบโช็ค ช่วงล่างที่ KTM ให้มา ทุกรุ่นของ KTM ให้โช็คยี่ห้อ WP ผลิตเป็น OEM ติดรถให้ครับ สำหรับคนไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูมากนักสำหรับยี่ห้อนี้ แต่ถ้าใครรู้จัก จะทราบดี ว่าโช็คยี่ห้อ WP นี้ ราคาแพงและสมรรถนะดีมากครับ


ยางที่ให้ ใช้ของดีอีกแล้วครับ ใช้ของ Pirelli รุ่น Rossi II เกรด HR ไซต์ ยุโรป (ไซต์ยุโรปจะเล็กกว่าไซต์ญี่ปุ่นประมาณ 1 เบอร์)
หน้า 110/70-17
หลัง 150/60-17

จุดเล็กๆ ที่สำคัญ กาดหม้อน้ำ มีมาให้จากโรงงาน ไม่ต้องไปหาซื้อมาให้วุ่นวายในภายหลังครับ

ไฟเลี้ยวหน้า ถูกติดตั้งอยู่ที่ใต้กระจก ผมว่าตรงนี้ KTM ทำการบ้านมาดีอยู่เหมือนกัน เพราะบางค่าย (ส่วนใหญ่จะเป็นตัว 1000 ขึ้นไป) จะเป็นไฟเลี้ยวที่หลังกระจก แต่เจ้า RC390 นั้น อยู่ที่ก้านกระจกเลยครับ

มาต่อที่จุดเด่นอีกจุด อันนี้ผมเชื่อว่าหลายๆคน เคยสงสัย ว่า ตูดมดของเจ้า RC390 มันนั่งได้มั้ย มีสีอื่นมั้ย ซึ่งเมื่อก่อนผมก็สงสัยครับ ขอเม้าหน่อยละกัน ช่วงเดือนกุมภาปี 58 ที่ผ่านมา บ้านเรายังไม่มีเจ้า RC เข้ามาทำตลาด ช่วงนั้นผมไปสิงคโปร์ครับ และได้เจอกับเจ้า RC200 ที่นั่นเข้า ด้วยความที่อยากรู้อยากเห็น ไม่รอช้าครับ เจ้าของไม่อยู่ รถจอดอยู่ เดินเข้าไปเลยครับ เอานิ้วไปจิ้มๆๆๆๆๆ ที่ตูดมด และตอนนั้นแหละครับ ทำให้ผมหายสงสัยเลยว่า แท้ที่จริงแล้ว ตูดมดของเจ้า RC390 มันก็คือเบาะขึ้นรูปครับ แข็งแรง นั่งไม่ปลิ้นแน่นอน

ไฟส่องป้ายทะเบียน ถ่ายมาให้ดูครับ เป็น LED สีขาว สว่างดีครับ

ข้างหน้านี้ ผมขอเรียกมันว่า ปากเป็ด ละกันครับ ซึ่งปากเป็ดอันนี้ มี Day Light ให้ครับ ใช้หลอด LED สีขาวเช่นกันครับ

มาดูเรือนไมล์กันบ้างดีกว่า น่าสนใจดีครับ LED สีส้ม ภายในก็บอกรายละเอียดได้เยอะพอสมควรครับ หลักๆที่เห็น ก็มี
– บอกเกียร์
– แจ้งเตือนขาตั้ง
– วัดรอบ x1000
– นาฬิกา
– ความร้อน
– น้ำมันเชื้อเพลิง
– Trip A และ AVG ต่างๆครับ


ต่อมา สวิสท์แฮนด์ เป็นอะไรที่ส่วนตัวผมชอบมากครับ คือ มันมีไฟเรืองแสงมาจากสัญลักษณ์ต่างๆ ทั้ง ไฟสูง-ต่ำ ไฟเล้ว แตร off-run และ start สวิสท์เลยครับ


ไฟหรี่ ไฟเบรค จัดมาให้ชมครับ สว่างมากๆ ใส่ท้ายสั้นนี่ สวยมากครับ พูดเลย

ความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ที่ 10 ลิตร ฝาถังน้ำมันเป็นแบบบานพับ แล้วก็ที่เห็นเป็นถังน้ำมันนั้น คือแฟริ่งครอบถังไว้อีกทีครับ อัตราการสิ้นเปลืองอยู่ที่ราวๆ 35 กิโลเมตร/ลิตร ครับ

ปั๊มกระทุ้ง น่าสนใจตรงที่ ถ้าเปลี่ยนเป็นเกียร์โยง ไม่ต้องวุ่นวายเรื่องสวิทไฟเบรคสักเท่าไหร่ครับ เพราะว่า สวิทที่ใช้ เป็นสวิทแรงดันครับ พูดง่ายๆว่า ถอยเปลี่ยนเกียร์โยงได้เลย ไม่วุ่นวายครับ


สิ่งสุดท้ายที่จะนำเหนอ เป็นสิ่งที่ถูกหมกเม็ดเข้ามา ถ้าไม่สังเกตุ ก็จะไม่ทราบครับว่า สายน้ำมันเบรคที่ให้นั้น เป็นสายถักหุ้มยาง เหน็บ เก็บ ซ่อนมาให้ ซึ่งจุดเด่นหลักๆของสายถัก ก็คือ ทนต่อแรงดันน้ำมันระหว่างปั๊มกระทุ้งและปั๊มเบรคล่างครับ

ทั้งหมดนี้ สรุปได้ว่า RC390 ที่ KTM ผลิตมานั้น เป็นรถ Performance ที่สามารถทำเป็นรถแข่งได้เลย เพียงแค่เปลี่ยนท่อและกรองอากาศ ก็ลงสนามได้อย่างเมามันส์แล้วครับ และที่น่าสนใจ คือ ราคาค่าตัว ความคุ้มค่าที่ได้ ผมว่าคุ้มครับ RC390 นั้น เปิดราคาอยู่ที่ 209,900 บาทเท่านั้นครับ ซึ่งหลายคนอาจมองว่าแพง แต่ถ้าดูของแต่ง อุปกรณที่ให้ และจุดประสงค์ของรถรุ่นนี้ ที่เกิดมาเป็นรถแข่งขนาดเล็ก น้ำหนักตัวต่อแรงม้าขนาดนี้ ผมว่า สมน้ำสมเนื้อครับ

สำหรับใครที่สนใจเจ้า RC390 อยู่ ศูนย์เปิดทุกวันครับ ตั้งแต่เวลา 10:00-19:00 ตั้งอยู่ในโครงการ A-Square ถนนพระราม 4 ซอยข้างบิ๊กซีที่จะทะลุไปสุขุมวิท26 ได้ครับ ชื่อ ShowRoom คือ KTM Flagship Bangkok รวม ShowRoom และ Service มาตรฐานที่ใหญ่ที่สุดครับ มีรถให้ทดลองขับขี่อยู่ 2 ตัวด้วยกัน นั่นก็คือ RC390 และ Duke390 แนะนำให้นำหมวกและใส่รองเท้าผ้าใบไปด้วยจะดีมากครับ

ขอขอบคุณ
– KTM FLAGSHIP BANGKOK (พระราม4)

Tags KTM, RC390, review
ShowMocyc

ShowMocyc

รถไม่ได้คุยกัน คนต่างหากที่คุยกัน