ที่ยืนสำหรับ Bigbike เริ่มน้อยลงใน กทม. เนื่องจาก
25/06/2015
ShowMocyc (114 articles)
Share

ที่ยืนสำหรับ Bigbike เริ่มน้อยลงใน กทม. เนื่องจาก

สวัสดีครับชาว 2 ล้อ โพสนี้จะขอพูดคุยในเรื่องของ ที่ยืนสำหรับ Bigbike ใน กทม. เริ่มน้อยลง พูดง่ายๆ คือ สถานที่ ที่คนรักใน Bigbike หรือมอไซค์ จะไปรวมตัว หรือไปรวมกลุ่ม จะมิตติ้ง พบปะพูดคุยกัน เริ่มมีน้อยลง ซึ่งนั่นก็หมายถึง มีการห้าม จากทั้งตำรวจ และทหาร ซึ่งตอนนี้ก็มีกฎออกมาควบคุม ห้ามรวมตัวกันเป็นกลุ่มเกิน 5 คนขึ้นไปแล้วด้วย จึงทำให้ การจอดในที่ต่างๆ เพื่อพบปะพูดคุยกันในช่วงนี้ ทำได้ยากขึ้น ส่วนสาเหตุนั้น มาจากอะไร ผมขอไล่เรียงจุดเริ่มต้นทีมาก่อนละกันคับว่า รายละเอียดเป็นมายังไง สำหรับ Biker หน้าใหม่ เป็นอะไรที่ควรศึกษาครับ

เครดิตรูป : wikipedia

จุดเริ่มต้นของสถานที่มิตติ้งของ Bigbike เกิดขึ้นที่ ลานพระบรมรูปทรงม้า ซึ่งสถานที่แห่งนี้ เป็นพระบรมหาราชวัง จุดเริ่มต้นของการรวมตัวในสถานที่แห่งนี้ มีมานานมากๆคับ ตั้งแต่สมัยภาพยนตร์ ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะเลยก็ว่าได้ ก็มีการรวมตัว เป็นกลุ่ม ของผู้ที่ชอบ Bigbike ในยุคนั้น ซึ่งก็มีท่อดังบ้าง นิดๆหน่อยๆ จนตอนนี้หลายๆคนในยุคนั้น ก็น่าจะเป็นรุ่นใหญ่กันพอสมควร แต่บรรยากาศก็เต็มไปด้วยความเรียบร้อยดีในยุคนั้น

จนมาถึงยุคที่เรียกได้ว่าเป็นยุค Bigbike Popular ก็ว่าได้ หรือว่ากันง่าย เป็นยุคสมัยนิยม Bigbike ซึ่งยุคนี้ เกิดขึ้นมาราวๆเมื่อ 7 ปีที่แล้ว จะมีรถจากค่ายเขียวเข้ามาทำตลาดเป็นเจ้าแรกเลย และก็ขายดีพอสมควร ในยุคนั้น เป็นจุดเริ่มต้นของการสาบสูญของรถ Invoice (ยุคนั้น Super4 เพียบ) ก็จะมีรุ่นใหญ่หลายๆคน หันมาขี่รถมือ 1 ออกห้างกันมากขึ้น หลายอย่างเป็นไปด้วยดี จนมีการแข่งขันจากค่ายต่างๆมากขึ้น รถถูกลง ซื้อง่ายขึ้น จับต้องได้ง่ายขึ้น ก็เกิดนักขี่ที่ชื่นชอบใน Bigbike มากขึ้น ทั้งสายใต้ดิน บนดิน สายท่องเที่ยว ต่างๆ มากมาย โดยจะมาจอดพบปะพูดคุยกันทุกวันเสาร์ ตั้งแต่หัวค่ำเป็นต้นไป

จนมาถึงจุดๆนึงที่มีการรวมตัวกันอย่างมากมาย มีหลายกลุ่มเกิดใหม่ ขับขี่ด้วยความคึกคะนอง จนห้ามไม่ได้ ถึงห้ามก็ไม่ฟัง หนำซ้ำยังโดนด่ากลับว่าโลกสวย อิจฉาหรอ ต่างๆนาๆ จนทำให้เกิดจุดเปลี่ยนของการรวมตัวของกลุ่มคนขับขี่ Bigbike ต้องเปลี่ยนสถานที่ไป ซึ่งก็รวมถึง กลุ่มคนที่ มาสักการะบูชารัชกาลที่ 5 กลุ่มคนที่ปั่นจักรยาน หรือกลุ่มรถยนต์ต่างๆด้วย เนื่องจากคนไม่กี่คนที่ทำเสียไม่กี่คน มาใช้โชว์พลังในสถานที่ ที่ชื่อว่า เขตพระบรมหาราชวัง แบบผิดๆ ถามว่ากลุ่มไหนทำ ผมก็ไม่ทราบ แต่ผมไปเจอ ——-> link นี้มา

ทางเข้าด้านหน้าลานพระบรมรูป ณ ปัจจุบัน

ปัจจุบัน ลานพระบรมรูปทรงม้า จะเปิดให้รถวิ่งผ่านได้ในช่วงกลางวัน จะปิดอีกทีช่วนตอนเวลาประมาณ 20:00น. เป็นต้นไปจนถึงช่วงเวลาประมาณ ตี 4 ของทุกๆวัน ซึ่งแน่นอนครับ ไม่มีที่สำหรับ Bigbike แล้ว ณ ลานพระบรมรูปแห่งนี้ หลายกลุ่ม กระจัดกระจาย ไปตามสถานที่ ลานจอดรถ ห้างร้านต่างๆ เช่น แมคโดนัล, โลตัส, ถนนอักษะ ใต้สะพานพระราม 8 เป็นต้น

หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (ลานคนเมือง เสาชิงช้า)

และหลายกลุ่ม ก็เลือกที่จะย้ายที่จากเดิม ลานพระบรมรูป มาที่แห่งนี้ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (ลานคนเมือง เสาชิงช้า) เนื่องจากอยู่ไม่ไกลจากที่เดิมนัก และเป็นที่ ที่ให้คนทั่วไปเข้ามาใช้สถานที่นี้ได้อย่างไม่ปิดกั้น จึงทำให้หลายกลุ่ม เลือกที่นี่ และนัดวันเวลากันมารวมตัว เพื่อไม่ให้ชนกับกลุ่มอื่นๆ

ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี ไม่มีปัญหา แต่ก็มิวาย ต้องเจอพวกที่ชอบโชว์อภินิหารย์ มายกล้อ เบรินยางกัน บางกลุ่ม บางคัน ไม่เข้ามาจอด แต่ขี่ผ่านก็อัด ก็เบิ้ลกันน่าดู ซึ่งย่านนี้ เป็นที่รู้กันดีครับว่า เป็นย่านที่อยู่อาศัยเก่าแก่ บางบ้านมีเด็กเล็ก บางบ้านมีคนแก่ บางบ้านเปิดร้านค้า ร้านนม หลายร้าน และแน่นอนคับ ชาวบ้านแถวนั้นแจ้งตำรวจครับ บ่อยมากๆ ตำรวจก็ทำได้แค่ขี่รถผ่าน หรือตักเตือนแต่กลุ่มที่ไม่ได้ก่อปัญหา เพราะกลุ่มปัญหา เวลาเจอตำรวจ ก็ขี่กันเป็นแมวย่อง จนชาวบ้านแถวนั้นทนไม่ไหว ตั้งกระทู้ว่าใน Pantip ก็มีมาแล้ว แต่ก็เหมือนเดิมคับ โดนด่ากลับว่าโลกสวย ซึ่งบางคนก็บอกอย่าเหมารวมเลย แต่อย่างว่าคับ เวลาเขาด่า เขาด่ารวมปลาเน่าอยู่แล้วคับ

ล่าสุด สดๆร้อนๆ เมื่อคืนวันพฤหัสที่ผ่านมา (25/6/58) กลุ่ม ShowMocyc เองก็ได้มีการรวมตัวกันที่นี่เช่นกันครับ ลานคนเมือง ตั้งแต่ 3 ทุ่มเป็นต้นไป กลับกันอีกทีก็ช่วง 5 ทุ่ม ก็แยกย้ายกันไป จำนวนรถก็ไม่ได้มากไม่ได้มายอะไร แล้วแต่อาทิตย์ แต่อาทิตย์นี้มีกันอยู่ไม่เกิน 10 คัน จอดพูดคุยเรื่องรถ เรื่องทั่วไป หลังจากจอดได้สักครึ่งชั่วโมงเท่านั้นแหละครับ ตำรวจมา ผมก็ทำหน้าที่คนดูแลกลุ่ม ก็เดินไปคุยกับตำรวจ ก็พูดจาดีครับ ไม่มีปัญหาอะไรกัน

สิ่งที่ตำรวจมาคุยก็คือ ที่ผ่านมา ชาวบ้านระแวกนี้ โทรแจ้งโทรร้องเรียนเป็นจำนวนมาก ทุกคืน เรื่องของ Bigbike ท่อดัง ขี่กันเร็วในย่านนี้ ประกอบกับตอนนี้อยู่ในช่วง ม.44 ไม่ให้รวมกลุ่มกันเกิน 5 คนขึ้นไป ทางผู้ว่าก็สั่งลงมาเป็นทอดๆ ผ่านทางทหาร ตำรวจ และ รปภ. ที่ดูแลพื้นที่ ว่า ห้ามไม่ให้กลุ่มรถ Bigbike เข้ามาใช้รวมตัวกันที่แห่งนี้ ทางผมและน้องๆในกลุ่ม เข้าใจดี เพราะตำรวจ ก็ทำตามคำสั่ง เขามาขอ มาบอกเราดีๆ เราก็ต้องทำตาม

สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้ เกิดขึ้นจาก ความขาดจิตสำนึกต่อส่วนรวมของคนไม่กี่คน ที่ทำให้คนส่วนมาก ต้องถูกเหมารวมไปด้วย เพราะฉะนั้นแล้ว ผมเองก็ไม่ได้โลกสวย ก็มีบ้างที่ขี่เร็วๆ แต่ผมก็มีจิตสำนึกต่อส่วนรวมพอครับ ผมบอกน้องๆในกลุ่มเสมอ ว่า อย่าโชว์พลัง ขับขี่มีมารยาท อย่าเบิ้ลรถ อยากโชว์ ไปสนาม จะพาไป อย่าทำอะไรให้เป็นการเสียชื่อเสียง มันไม่ใช่แค่เสียชื่อกลุ่ม แต่มันเสียไปทั้งวงการ สังคมจะดีได้มันต้องเริ่มต้นที่ครอบครัว กลุ่มต่างๆก็เหมือนครอบครัว ช่วยกันบอก ช่วยกันเตือน สังคม Bigbike จะได้น่าอยู่ครับ

ขอบคุณครับ

ShowMocyc

ShowMocyc

รถไม่ได้คุยกัน คนต่างหากที่คุยกัน