10 สาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุ
20/07/2015
ShowMocyc (114 articles)
Share

10 สาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุ

ในเมืองหันมาขี่มอเตอร์ไซค์กันมากขึ้น เพราะความสะดวก รวดเร็ว เหมาะกับการจราจรในบ้านเรา และยังประหยัดมากกว่ารถยนต์ แต่มีผู้ขับขี่จำนวนไม่น้อยที่ยังไม่ทราบถึงวิธีการขับขี่และกฎจราจรที่ถูกต้อง

ได้มีรายการการศึกษาเกี่ยวกับการอุบัติเหตุของมอเตอร์ไซค์ เพื่อลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุและจำนวนผู้บาดเจ็บให้ลดลง อันดับอุบัติเหตุที่เกิดมากที่สุด ได้แก่
1. เสียการควบคุม ส่วนใหญ่เป็นการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่ได้ไปข้องเกี่ยวกับใคร มักเกิดนอกเมือง อาจเกิดจากหลายกรณีรวมกัน เช่น เจอทางโค้ง เข้าโค้งผิด ความเร็วสูงเกิน สุดท้ายเกิดการเสียการควบคุมและเกิดอุบัติเหตุ

2. มองไม่ดี เวลาเกิดอุบัติเหตุแล้ว ผู้ขับขี่มักบอกว่า มองไม่เห็น แต่ในความเป็นจริงแล้วเกิดจากการไม่มองให้ดีเสียก่อน ผู้ขับขี่ชอบไม่มองไปซ้ายขวาตรงๆ แต่ใช้แค่หางตามองจึงเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูง ส่วนใหญ่เกิดกับกรณีรถยนต์ เพราะรถยนต์มีจุดบอดทางสายตามากกว่ามอเตอร์ไซค์

3. ประมาณความเร็วหรือทิศทางของผู้อื่นผิดพลาด กรณีนี้ ถ้ามอเตอร์ไซค์เป็นฝ่ายผิด มักเกิดขึ้นจากตอนแซง แล้วคาดคะเนความเร็วหรือทิศทางของรถผิด

4. เลี้ยวไม่ถูกวิธีหรือผิดท่า จากผลการศึกษา อุบัติเหตุส่วนมากมีสาเหตุมาจากการเข้าโค้ง ทั้งขับกินเลน รถล้มไถลเนื่องจากก้อนหิน หรือถนนลื่น

5. มือใหม่หัดขับ คนส่วนใหญ่จะชอบบ่นว่าทำไมสอบใบขับขี่ยาก ทำไมสอบนาน แต่ในความเป็นจริง เกือบ 1 ใน 10 ของอุบัติเหตุเกิดจากผู้ขับขี่มือใหม่

6. ขับขี่ด้วยความประมาท ขับขี่ด้วยความรวดเร็วเกินกำหนด ผาดโผน มีความเสี่ยงสูงในการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

7. ถนนลื่นเนื่องจากสภาพอากาศ หากฝนตก ถนนมีน้ำเจิ่งนอง ผู้ขับขี่ควรลดระดับความเร็วลงมา ไม่ควรใช้ความเร็วเหมือนตอนถนนมีสภาพปกติ

8. เบรกกะทันหัน 7 % ของการเกิดอุบัติเหตุเกิดจากการเบรครถอย่างกะทันหัน

9. ขับเร็วเกินกว่าความพร้อมของสภาพถนน ทำให้เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน จะมีตัวแปรร่วมที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุคือ เสียการควบคุม หรือ เบรคกะทันหัน

10. ขับเร็วเกินกำหนด มีส่วนทำให้เกิดอุบัติเหตุเพียง 5 % ของกรณีทั้งหมด ผู้ขับขี่จึงไม่ค่อยสนใจความเร็วของกฎหมายกำหนด แต่สาเหตุหลักของการอุบัติเหตุ มักจะมีตัวแปรอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น สุนัขวิ่งตัดหน้า เจอหลุมขนาดใหญ่ สุดท้ายก็จะเสียการทรงตัวและเกิดอุบัติเหตุในที่สุด

Credit : Honda Motorcycle Thailand

ShowMocyc

ShowMocyc

รถไม่ได้คุยกัน คนต่างหากที่คุยกัน